Các khoản phí sinh hoạt khi mua căn hộ chung cư?

Ngày nay, ở chung cư đang là xu hướng mới khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp nhất là ở những thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều gia đình suy nghĩ, phân vân nên mua chung cư hay nhà mặt đất.

Vậy các khoản chi phí sinh hoạt khi mua căn hộ chung cư là gì và chúng ta thường phải trả bao nhiêu hàng tháng bài viết này sẽ giải đáp cho quý vị.

Các khoản phí sinh hoạt khi mua căn hộ chung cư

Các khoản phí sinh hoạt khi mua căn hộ chung cư

– Phí dịch vụ hàng tháng

Đây là loại phí bắt buộc khi sống tại các căn hộ chung cư bạn phải đóng. Mức phí này sẽ tùy thuộc vào loại chung cư mà bạn ở như chung cư bình dân hay chung cư cao cấp, ngoài ra nó còn tùy thuộc vào diện tích căn hộ của bạn nữa.

Phí dịch vụ trung bình hàng tháng ở các căn hộ chung cư dao động từ 2 500 đồng tới 16 500 đồng/ m2/ tháng. Tùy vào loại chung cư và thỏa thuận giữa chủ đầu tư và người mua chung cư ở thời điểm ban đầu.

Những căn hộ chung cư bình dân giá không cao thường chỉ rơi vào khoảng từ 5000 đến dưới 10 000 đồng  1 tháng. Do đó nếu ở trong nhưng căn hộ này bạn sẽ mất khoảng vài trăm tới hơn 1 triệu đồng cho phí dịch vụ này.

Đối với những căn hộ chung cư cao cấp thì chi phí cho dịch vụ này sẽ là hơn 1 triệu đồng. Chi phí này sẽ tăng khi diện tích chung cư lớn và ngược lại chung cư diện tích nhỏ thì sẽ ít hơn.

– Phí quản lý chung cư

Đây là chi phí cho tất cả các hoạt động quản lý cũng như vận hành nhà chung cư. Chi phí này phụ thuộc vào tiêu chuẩn, chất lượng của dự án chung cư đó ví dụ như chung cư cao cấp, chung cư thường hay nhà chung cư giá rẻ. Tuy nhiên, chiis này chỉ giao động ở mức từ 4000 đồng một mét vuông cho tới 8 000 đồng một mét vuông. Mức phí quản lý này sẽ tỷ lệ thuận với giá bán của căn hộ chung cư mà bạn mua, với cùng một diện tích căn hộ cao cấp thường có mức phí quản lý cao hơn nhiều so với căn hộ bình dân.

Mỗi một dự án chung cư sẽ có một mức thu khác nhau và không được vượt mức quy định giá trần của nhà nước, trường hợp ngoại lệ nếu có sự thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư  xung quanh loại phí này. Do đó để tránh trường hợp tranh chấp này người mua nhà chung cư cần hỏi rõ mức phí quản lý trước khi đặt bút ký hợp đồng.

– Một số loại phí khác

Ngoài chi phí quản lý, phí dịch vụ thì khi sống tại các căn hộ chung cư quý vị phải trả một số loại phí khác như: Phí gửi xe, phí bảo trì…

Phí gửi xe hàng tháng

Phí gửi xe máy hàng tháng sẽ giao động khoảng từ  50 000 đồng đến 100 000/ tháng.

Phí gửi ô tô sẽ giao động từ 500 000 đồng tới 1 200 000 nghìn đồng một tháng, thường sẽ là 800 hoặc 1 triệu.

Tổng chi phí này với một gia đình 4 người có 2 xe máy, 1 ô tô sẽ rơi vào khoảng 1,5 triệu đồng.

Phí gửi xe hàng tháng

Phí gửi xe hàng tháng

– Phí bảo trì

Loại phí này thường đóng 1 lần bằng 2% giá trị căn hộ lúc bạn mua nhà. Tức là phí này sẽ tùy thuộc vào giá trị của căn hộ. Căn hộ càng cao thì phí bảo trì bạn phải trả càng lớn và ngược lại.

– Tiền điện, nước, internet

Đây là chi phí hàng tháng mà bạn sống ở bất kỳ đâu dù nhà mặt đất hay ở các căn hộ chung cư bạn đều phải thanh toán. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào mức sử dụng của gia đình bạn theo giá quy định của nhà nước.

Tóm lại tổng chi phí hàng tháng khi bạn sống tại một căn hộ chung cư sẽ rơi vào khoảng hơn 1 triệu đối với căn hộ chung cư bình dân, khoảng 3 đến 4 triệu với những căn hộ chung cư cao cấp, và cao hơn tùy thuộc vào diện tích căn hộ và bạn đang sống.

Một lưu ý cho quý vị khi mua nhà chung cư đó là phải đọc kỹ các điều khoản quy định có trên hợp đồng mua bán căn hộ. Bởi trên đó nó sẽ có tất cả các nội dùng về quản lý chung cư cũng như các phí dịch vụ, phí gửi xe, phí bảo trì chung cư, thời gian làm sổ đỏ…

Quý vị có thể tham khảo thông tin dưới đây để so sánh khi chi trả các chi phí hàng tháng khi sống tại các căn hộ chung cư:

“Theo Quyết định số 3431/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội có hiệu lực từ ngày 31/5/2013. Đối với nhà chung cư có thang máy mức giá dịch vụ được áp dụng tối thiểu là 800 đồng/m2/tháng và tối đa là 12.500 đồng/m2/tháng. Và mức phí được áp dụng tối thiểu đối với những nhà chung cư không có thang máy sẽ là 450 đồng/m2 và tối đa sẽ là 5.000/m2”.

Trên đây là một số loại phí sinh hoạt quý vị phải đóng khi mua nhà chung cư. Quý vị có thể tham khảo để cân nhắc nên mua nhà chung cư hay mặt đất để sống.

Hiện nay bạn có ý định mua Chung Cư Mường Thanh có thể tham khảo các dự án của chúng tôi:

Hotline tư vấn hoàn toàn miễn phí:  0978 29 9988 – 0934 934 078 – 0973 20 9988 – 0971 221 223 – 0964 933 835.

5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *