Những điều cần lưu ý khi ký hợp đồng mua chung cư

Giấy tờ sở hữu quyền sử dụng căn hộ sau khi ký hợp đồng mua chung cư

Giấy tờ sở hữu quyền sử dụng căn hộ sau khi ký hợp đồng mua chung cư

Cùng với sự phát triển của khoa học xã hội, đời sống vật chất cũng như tinh thần ngày càng được cải thiện dẫn đến nhu cầu mua chung cư của người dân ngày càng nâng cao. Hợp đồng mua bán bất động sản là văn bản vô cùng quan trọng trong mọi giao dịch mua nhà. Do vậy, để tránh những rủi ro pháp lý cho người mua sau này, cần đặc biệt lưu ý khi hợp đồng mua chung cư những điều sau

  1. Các văn bản pháp lý liên quan đến chủ đầu tư trong hợp đồng mua chung cư

– Chủ đầu tư phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép xây dựng dự án

Trong quá trình tìm hiểu chung cư muốn mua, cần nắm rõ chủ đầu tư đã có giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh hay chưa, đặc biệt là ngành nghề kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó, cần xem xét phần đất mà căn hộ mình sắp mua có được cấp giấy phép xây dựng và có đúng với dự án đang thi công hay không.

– Chủ đầu tư phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) hoặc quyền thuê đất

Người mua cũng cần đặc biệt lưu ý điểm này trong hợp đồng mua chung cư. Cần lưu ý và tìm hiểu kỹ căn hộ chung cư được xây dựng trên phần đất có bị tranh chấp với chủ đầu tư nào khác không, có nằm trong diện quy hoạch hay giải tỏa không, và đã được cấp sổ đỏ hay chưa. Nếu là đất thuê, cần xem xét kỹ về thời hạn cho thuê là bao nhiêu năm có phù hợp với mục đích sử dụng của người mua không.

Bản thân người mua thường hay chủ quan trước các thông tin này, do đó dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chung cư có giá bán tương đối rẻ để hút khách nhưng thực chất là chiêu trò kinh doanh của chủ đầu tư đối với phần đất thuê của nhà nước có thời hạn (20, 30, hoặc 50 năm). Hết thời hạn, nhà nước thu hồi đất, chủ đầu tư hết trách nhiệm, để lại vô vàn vấn đề pháp lý rắc rối cho người mua.

  1. Trách nhiệm pháp lý của chủ đầu tư trong hợp đồng mua chung cư

– Thời gian giao nhận nhà

Đây là một trong những điều khoản quan trọng trong hợp đồng mua chung cư mà khách hàng phải đặc biệt lưu tâm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người mua và là cơ sở để quy kết trách nhiệm nếu chủ đầu tư chậm tiến độ giao căn hộ.

Bạn cần nắm bắt rõ trách nhiệm của chủ đầu tư ghi rõ trong hợp đồng, người chịu trách nhiệm chính và những khoản bồi thường chính đáng khi phát sinh trường hợp giao nhà không đúng thời hạn.

Thời gian giao sổ hồng

Sổ hồng là giấy tờ pháp lý quan trọng cần lưu ý khi ký hợp đồng mua chung cư thanh hà cienco 5. Nó chứng minh quyền sở hữu căn hộ của bạn. Theo quy định, bạn sẽ phải nhận được giấy tờ sở hữu nhà ở sau khi ký hợp đồng và thanh toán tiền. Bạn có thể lưu ý các khoản phí phát sinh liên quan đến việc cấp sổ đỏ để không bị thu thêm bởi theo quy định, đó là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Giấy tờ sở hữu quyền sử dụng căn hộ sau khi ký hợp đồng mua chung cư

Giấy tờ sở hữu quyền sử dụng căn hộ sau khi ký hợp đồng mua chung cư

Giá trị hợp đồng và thuế Giá trị gia tăng

Khi ký hợp đồng mua chung cư, bạn cần xem xét giá trị hợp đồng đã bao gồm tiền sử dụng đất và các loại thuế phí khác hay chưa. Trong nhiều trường hợp, người mua không chú ý đến khoản này, nên phát sinh những khoản phí không đáng có như phí cấp sổ đỏ hoặc tiền đặt cọc để hoàn thiện căn hộ. Hoặc chủ đầu tư tự ý tăng phí dịch vụ hoặc các khoản phí ngoài khác mà không có sự thỏa thuận từ trước.

Theo thông tư số 06/2012/TT-BTC đã ghi rõ: “Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, giá tính thuế là giá chuyển nhượng bất động sản trừ (-) giá đất được trừ để tính thuế GTGT”. Tuy vậy, chủ đầu tư lại lợi dụng điểm này để ăn gian bởi nhiều hợp đồng mua bán chung cư đều tính thuế GTGT 10% trên giá trị hợp đồng. Do đó, khách hàng cần đặc biệt lưu tâm điều này để tránh bị các khoản thiệt hại không đáng có.

– Diện tích sử dụng và trang thiết bị sở hữu chung riêng khi ký hợp đồng mua chung cư

Đây là một trong những rủi ro khi ký hợp đồng mua chung cư mà khách hàng cần chú ý. Rất nhiều trường hợp chủ đầu tư thường lợi dụng bản đo đạc diện tích sử dụng từ những người đã được thuê để đem cho khách hàng. Bạn cần tham khảo cách tính diện tích căn hộ để đối chiếu với cách đo đạc của chủ đầu tư

Cách tính diện tích sử dụng căn hộ mới nhất

Cách tính diện tích sử dụng căn hộ mới nhất

Một điều cần lưu ý nữa là số lượng các thiết bị sở hữu đi kèm căn hộ, tránh trường hợp giao thiếu nhưng không bổ sung sau đó.

– Các điều kiện bất khả kháng khi ký hợp đồng mua chung cư

Khi nghiên cứu hợp đồng mua chung cư, khách hàng cần quan tâm tới các điều kiện bất khả kháng này có hợp pháp hay không. Để bảo vệ quyền lợi của mình khi chủ đầu tư không giao nhà đúng hạn, né tránh trách nhiệm khi đưa về các điều kiện bất khả kháng và bị nhà nước thu hồi, trong khi đó người chịu trách nhiệm pháp lý phải là chủ đầu tư.

  1. Các điều khoản về thanh toán và phí phạt khi ký hợp đồng mua chung cư

Một trong những điểm cần lưu ý nữa khi ký hợp đồng đó là phương thức thanh toán, thời gian thanh toán và mức phí phạt nếu thanh toán trễ. Có vậy, bạn sẽ tránh những khoản phát sinh không cần thiết khi sai phương thức thanh toán hoặc trong trường hợp trễ hạn thanh toán.

Trong bối cảnh thị trường hiện nay, nhiều chủ đầu tư lợi dụng sự cả tin và thiếu hiểu biết của khách hàng dẫn đến lối làm ăn chộp giật, mất uy tín. Để bảo vệ quyền lợi của khách hàng cũng như tránh những rủi ro pháp lý như trên, ngoài việc tìm kiếm một chủ đầu tư uy tín, người mua vẫn cần trang bị rõ những kiến thức và những điều cần lưu ý trên khi ký hợp đồng mua chung cư.

Một số dự án chung cư Mường Thanh đang mở bán:

Tư vấn miễn phí Hotline0978 29 998809349340780983 446 191

Nguồn tại: http://duanmuongthanh.vn/

2.8 (56%) 5 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *